Nam Định: Thực hiện nghiêm quy định khám sức khỏe cho lái xe

Thứ tư, 11/09/2019 10:30

Từ đầu năm đến nay trên cả nước liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách; trong đó nhiều vụ có nguyên nhân chính do sức khỏe của người lái xe không đảm bảo, cá biệt một tỷ lệ không nhỏ lái xe dương tính với ma túy và các chất kích thích.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát công tác khám sức khỏe cho lái xe kinh doanh vận tải; kịp thời chấn chỉnh, xử lý ngăn chặn các lái xe vi phạm hoặc không đủ sức khỏe tham gia giao thông gây nguy hiểm cho hành khách và người đi đường. 


Kiểm tra thị lực cho người đăng ký học lái xe ô tô tại Bệnh viện Đa khoa Công an tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, ngay trong Quý I năm 2019, Ban An toàn giao thông tỉnh đã có Kế hoạch số 402/KH-BATGT ngày 18/3/2019 tập trung triển khai kiểm tra sức khỏe lái xe với các mục đích: nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong việc tuyển dụng, quản lý, giáo dục, chăm lo sức khỏe cho đội ngũ lái xe; đảm bảo tất cả lái xe của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh được khám sức khỏe định kỳ trong năm 2019...

Mục tiêu công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2019 là kéo giảm tai nạn giao thông từ 5-10% trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương); giảm 10% số nạn nhân thương vong do tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô vận tải hành khách và xe mô tô, xe gắn máy. Ban An toàn giao thông tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn tỉnh phải tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho tất cả lái xe trong năm 2019 tại các cơ sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế (chú trọng xét nghiệm, kiểm tra chất ma túy và các chất kích thích bị cấm theo quy định). Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, điều kiện kinh doanh vận tải, tiêu chuẩn sức khỏe, đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức chấp hành pháp luật đối với chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện kinh doanh vận tải và đội ngũ lái xe.

Các Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, Công an tỉnh, các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh... tăng cường công tác phối hợp thực hiện nghiêm túc chủ trương kiểm soát sức khỏe lái xe. Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế có đủ điều kiện chủ động phối hợp chặt chẽ để khẩn trương tổ chức khám sức khỏe khi các đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký; phối hợp với các ngành Công an, Giao thông vận tải cử cán bộ chuyên môn giám sát công tác khám sức khỏe định kỳ và xét nghiệm chất ma túy, chất kích thích bị cấm theo quy định đối với lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn; tổ chức tổng kiểm tra công tác khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe và người học lái xe, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định.

Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo Phòng Quản lý Vận tải - Phương tiện - người lái chủ động theo dõi, giám sát công tác khám sức khỏe của lái xe đảm bảo lựa chọn những lái xe đủ tiêu chuẩn sức khỏe để làm việc tại đơn vị kinh doanh vận tải. Sở đã ban hành các văn bản số 453/SGTVT-QLVTPTNL ngày 27/3/2019 yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch và báo cáo kết quả thực hiện khám sức khỏe đối với lái xe của đơn vị; 1029/SGTVT-QLVTPTNL ngày 14-6-2019 đôn đốc các đơn vị tổ chức công tác khám sức khỏe định kỳ cho lái xe; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường công tác quản lý, tổ chức khám sức khỏe khi tuyển dụng lái xe vào làm việc. Đồng chí Trần Đăng Thao, Trưởng Phòng Quản lý vận tải - Phương tiện - người lái cho biết: Trước khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và Ban An toàn giao thông tỉnh, công tác khám sức khỏe, kiểm tra chất lượng sức khỏe lái xe đã được Sở Giao thông vận tải thực hiện nghiêm túc từ nhiều năm qua. Khi doanh nghiệp, hợp tác xã làm hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải và trong quá trình cấp phù hiệu khai thác tuyến Sở đã yêu cầu phải có giấy chứng nhận khám sức khỏe cho lái xe còn thời hạn theo quy định do các cơ sở y tế đủ điều kiện khám. Nếu giấy khám sức khỏe đã quá hạn hoặc không phải do các cơ sở y tế đủ điều kiện (Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Đa khoa Công an tỉnh; Bệnh viện Sài Gòn - Nam Định, Trung tâm Y tế huyện Nam Trực) cung cấp thì phải thực hiện lại công tác khám sức khỏe cho lái xe.

Đồng thời, Sở Giao thông vận tải cũng tăng cường tuyên truyền, vận động Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải khách là thành viên nghiêm túc thực hiện quy định khám sức khỏe cho lái xe. Theo Sở Giao thông vận tải toàn tỉnh đã có 31 doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hoàn thành công tác tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe; tất cả các lái xe đều đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe, không có lái xe có tiền sử sử dụng chất kích thích hay chất gây nghiện khác làm việc. Hợp tác xã Vận tải Hòa Bình (thành phố Nam Định) có tổng số 134 lái xe, trong năm 2019 đã tổ chức khám sức khỏe lái xe 2 đợt vào tháng 6 và tháng 8; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ô tô Đại Duy (Trực Ninh) hoàn thành khám sức khỏe cho 130 lái xe; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Du lịch Nguyên Minh có tổng số 84 lái xe được khám sức khỏe...

Cùng với đó, Công an tỉnh cũng tăng cường lực lượng thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về tổng kiểm soát đối với ô tô chở khách, xe container và mô tô, bắt buộc các lái xe, chủ xe tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông, đặc biệt là răn đe, xử lý nghiêm các trường hợp lái xe có sử dụng ma túy, các chất gây nghiện và lái xe vi phạm về nồng độ cồn. Trong đợt 1 của chuyên đề tổng kiểm soát này (từ ngày 15 đến 29/7), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã kiểm tra 2.174 lượt phương tiện (427 ô tô chở khách; 142 xe container, 1.605 mô tô); phát hiện và lập biên bản xử lý 1.570 phương tiện, phạt tiền trên 865 triệu đồng; trong đó vi phạm quy định về nồng độ cồn có 35 trường hợp (4 trường hợp lái xe ô tô; 31 trường hợp điều khiển mô tô).

Để nâng cao hiệu quả kiểm soát chất lượng khám sức khỏe cho lái xe kinh doanh vận tải trên toàn tỉnh trong những tháng cuối năm 2019, Ban An toàn giao thông tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền để thể nhân dân, đặc biệt là các doanh nghiệp vận tải, đội ngũ lái xe nhận thức được mục đích, ý nghĩa các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, điều kiện kinh doanh vận tải, tiêu chuẩn sức khỏe, đạo đức nghề nghiệp, ý thức chấp hành pháp luật đối với chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải và đội ngũ lái xe. Một vấn đề quan trọng là việc kiểm soát, quản lý và nâng cao ý thức trách nhiệm của lái xe trong mỗi chuyến đi. Việc không đảm bảo sức khỏe, say rượu hay sử dụng các chất ma túy mà vẫn cố tình lái xe đã tiềm ẩn nguy hiểm khó lường đe dọa tính mạng của hành khách và người đi đường, gây mất trật tự an toàn giao thông, nguy cơ cao gây tai nạn giao thông./.

Nguồn: Báo Nam Định

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:7953
Lượt truy cập: 147.793.049