Bắc Ninh: Triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT

Thứ hai, 02/03/2020 09:08 GMT+7

Dù nhiều năm qua (từ 2012 đến nay), TNGT trên địa bàn tỉnh đều có chiều hướng giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Tuy nhiên, số người chết vì TNGT còn ở mức cao, tình trạng vi phạm về trật tự ATGT còn diễn biến phức tạp, vẫn xảy ra những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc cho xã hội. Vì thế, công tác bảo đảm trật tự ATGT trong năm 2020 vẫn được coi là “cuộc chiến” cam go, khốc liệt, cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả hơn nữa của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, góp phần kiềm chế, giảm thiểu thấp nhất những vụ TNGT.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh thì năm 2019 toàn tỉnh xảy ra 104 vụ TNGT, làm chết 80 người, bị thương 37 người. So với năm 2018, giảm 6 vụ (5,5%), giảm 4 người chết (4,8%) và 3 người bị thương (7,5%). Các lực lượng chức năng lập biên bản và xử lý hơn 31.600 trường hợp vi phạm, thu nộp Kho bạc Nhà nước hơn 24 tỷ đồng. Mặc dù TNGT của năm 2019 đều giảm ở cả 3 tiêu chí, song những vi phạm về các qui định trật tự ATGT vẫn diễn ra nhiều và phức tạp; bất cập trong công tác tổ chức giao thông ở nông thôn chưa được giải quyết; sự phối hợp thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT giữa các lực lượng thực thi nhiệm vụ có lúc còn chưa chặt chẽ, đồng bộ; việc gắn trách nhiệm người đứng đầu ở một số cơ quan, đơn vị và địa phương trong công tác bảo đảm trật tự ATGT chưa đi vào thực chất…

Phát huy những kết quả đạt được đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, ngay từ cuối năm 2019, Ban ATGT tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe” và triển khai đồng bộ, sâu rộng tới các cấp, ngành, đơn vị, địa phương nhằm quán triệt các nội dung và cụ thể hóa trong chương trình công tác, gắn nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo đảm ANTT theo từng lĩnh vực, địa bàn cụ thể. Ngoài ra là một loạt biện pháp bài bản, đồng bộ được triển khai như đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông dưới nhiều hình thức, đến mọi đối tượng, địa bàn; triển khai áp dụng hiệu quả xử phạt vi phạm Luật Giao thông đường bộ qua hệ thống camera giám sát; lực lượng chức năng toàn tỉnh tăng cường tuần tra kiểm soát theo các chuyên đề, đặc biệt ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn theo NĐ 100 của Chính phủ…

Lực lượng chức năng ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn

Nhờ đó mà ngay từ tháng 1 công tác trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực khi số vụ TNGT, số người chết và bị thương đều giảm so với cùng kỳ của năm 2019. Cụ thể là giảm 3 vụ, giảm 1 người chết và giảm 1 người bị thương. Trong tháng 1/2020, lực lượng chức năng toàn tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính 2.262 trường hợp vi phạm, Kho bạc Nhà nước thu gần 2,5 tỉ đồng. Trong đó lỗi vi phạm quá tải trọng là 134 trường hợp, vi phạm nồng độ cồn là 168 trường hợp (tăng 52,3% so với tháng 12/2019), 23 trường hợp quá hạn kiểm định, 1.198 trường hợp vi phạm qui định đội MBH... Trong xử lý vi phạm trật tự ATGT qua hệ thống camera giám sát (từ ngày 5/11/2019 đến nay), Phòng CSGT (Công an tỉnh) gửi thông báo vi phạm đến hơn 1.500 trường hợp, ra quyết định xử phạt hành chính và tước giấy phép lái xe của gần 400 trường hợp, thu nộp Kho bạc Nhà nước gần 600 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Thời gian tới, Ban ATGT tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông” cũng như các Nghị quyết, văn bản của Chính phủ và tỉnh về tăng cường các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự ATGT và chương trình công tác của năm 2020; từng bước nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường hiệu lực và kỷ cương của người thực thi công vụ; nâng cao nhận thức và ý thức của người tham gia giao thông, nhất là các qui định của pháp luật về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông; thường xuyên khảo sát, rà soát những bất cập trong công tác tổ chức giao thông… để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, các thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghiệp 4.0 đối với công tác quản lý, điều hành tổ chức giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông cũng như hỗ trợ công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT. Phấn đấu từ nay đến cuối năm, TNGT giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương, đồng thời duy trì mức giảm từ 5-10% ở những năm tiếp theo. 

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:3232
Lượt truy cập: 114025231