Ninh Bình kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5

Thứ hai, 03/05/2021 10:24 GMT+7

Để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5, Sở GTVT Ninh Bình đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách sắp xếp, điều tiết phương tiện hợp lý, đồng thời tích cực chủ động công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát phương tiện vận tải khách qua địa bàn

Những ngày qua, khách du lịch từ các nơi về với Ninh Bình khá đông. Nhất là tại những sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia 2021 và thời điểm cuối tuần. Kỳ nghỉ lễ 30/4- 1/5 năm nay, cán bộ công nhân viên, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục, dự báo lượng khách du lịch về Ninh Bình sẽ còn tiếp tục tăng.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong kỳ nghĩ lễ 30/4 và 1/5, Sở GTVT đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp vận tải khách chủ động xây dựng kế hoạch và phương án sắp xếp, điều tiết phương tiện hợp lý phục vụ vận tải; thực hiện nghiêm các quy định về quản lý vận tải, trong đó đặc biệt chú trọng các biện pháp đảm bảo ATGT đi đôi với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở đã yêu cầu các doanh nghiệp vận tải khách cố định không được bỏ chuyến để vận chuyển khách theo hợp đồng; Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng không được dừng đỗ, đón, trả khách sai quy định, không đặt chỗ cho hành khách khi không có hợp đồng vận chuyển, không được bán vé, xác nhận đặt chỗ cho hành khách đi xe dưới mọi hình thức. Trước khi sử dụng xe ô tô có tải trọng thiết kế từ 10 hành khách trở lên để thực hiện hợp đồng vận chuyển, đơn vị phải thông báo đến Sở GTVT các thông tin về hành trình, thời gian thực hiện hợp đồng, số lượng hành khách và thực hiện kê khai, niêm yết giá cước theo quy định.

Đồng thời, Sở GTVT phân công lực lượng tiến hành kiểm tra việc kê khai, niêm yết và thực hiện giá cước vận tải trong các ngày cao điểm tại các bến xe, nhà ga; chấn chỉnh tình trạng "xe dù, bến cóc".

Với vai trò nòng cốt trong công tác kiểm soát hoạt động vận tải khách, những ngày này lực lượng Thanh tra giao thông đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát giao thông tập trung kiểm tra theo phản ánh của người dân qua đường dây nóng. Đồng thời, tích cực kiểm tra phương tiện qua thiết bị giám sát hành trình, qua đó phát hiện và xử lý các phương tiện không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật vẫn lưu thông gây mất an toàn cho người và phương tiện.

Theo Thanh tra Giao thông, Sở GTVT cho biết: lực lượng Thanh tra giao thông đang tăng cường thực hiện các chuyên đề kiểm tra tại các bến xe khách, các tuyến đường trọng điểm và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải để phát hiện và kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác phục vụ vận tải hành khách; đặc biệt là kiểm tra, phát hiện kịp thời các trường hợp cố tình vi phạm các quy định về ATGT và phòng, chống dịch Covid -19 trên các tuyến giao thông.

Nhằm tránh tình trạng các nhà xe lợi dụng nhu cầu đi lại của người dân để nhồi nhét hành khách, Bến xe khách Ninh Bình đã chủ động tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các chủ phương tiện, các công ty vận tải không được vi phạm các quy định về vận chuyển hành khách. Phân công lực lượng trực 100% những ngày cao điểm, nhất là trong những ngày đầu và cuối của kỳ nghỉ lễ.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông, Công an khu vực, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng khác để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực bến xe. Thực hiện đúng quy trình giải quyết cho xe ra, vào bến và tăng cường công tác kiểm tra điều kiện phương tiện, người lái; kiên quyết không cho xe xuất bến khi phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, xe có dấu hiệu nhồi nhét khách, người lái xe có dấu hiệu sử dụng rượu, bia, không tuân thủ quy trình phòng, chống dịch Covid - 19… và xử lý nghiêm những lái xe cố tình vi phạm các quy định về an toàn.

Có mặt tại một số doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh, chúng tôi cũng nhận thấy hiện nay các doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh đã xây dựng phương án tổ chức vận tải trong thời gian phục vụ kỳ nghỉ lễ; thực hiện nghiêm các quy định về quản lý vận tải, trong đó chú trọng các biện pháp đảm bảo ATGT, công tác phòng chống dịch Covid-19 trên mỗi chuyến xe.

Đại diện nhà xe X.E Việt Nam (văn phòng tại thành phố Ninh Bình) cho biết: đến thời điểm này, lượng khách đăng ký di chuyển ở nhiều tuyến đã khá kín, nhất là tuyến Hà Nội - Ninh Bình. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, công ty đã chủ động thực hiện duy tu, bảo dưỡng phương tiện và xây dựng phương án, bố trí phương tiện vận chuyển hành khách với phương châm an toàn, nhanh chóng, thuận tiện, văn minh, lịch sự.

Bên cạnh đó, Công ty cũng chủ động kiểm tra sức khỏe lái xe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 như trang bị đầy đủ khẩu trang, nước xịt khuẩn và thường xuyên vệ sinh phương tiện sau mỗi chuyến đi. Với sự chỉ đạo quyết liệt của ngành Giao thông, Vận tải và sự chủ động của các đơn vị vận tải, tin rằng hoạt động vận tải hành khách sẽ đảm bảo phục vụ an toàn, đầy đủ nhu cầu đi lại của nhân dân trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ.

 

Nguồn: Báo Ninh Bình

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:3651
Lượt truy cập: 119705035